logo

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THUẬN PHƯƠNG PHÁT

Địa chỉ: 22 Nguyễn Thái Học P.Cầu Ông Lãnh Q.1 TP.HCM

Email: thuanhung206@gmail.com

Điện thoại: 078.551.9690

Fax: 078.551.9690

Website: gaubongtheoyeucau.com

Chuyện cậu bé 3 tuổi được gấu chăm sóc 'có thể là tưởng tượng

Guardian dẫn lời chuyên gia hàng đầu về gấu cho biết câu chuyện cậu bé 3 tuổi nói rằng mình đã sống sót sau hai đêm một mình trong rừng nhờ sự giúp đỡ của một chú gấu thân thiện không nên được sử dụng để khuyến khích mọi người tiếp cận thân mật với gấu. 

Tuần trước, các nhân viên cứu hộ ở Bắc Carolina, Mỹ, tìm thấy cậu bé ba tuổi Casey Hathaway mắc kẹt trong bụi cây gai sau khi bị mất tích hai đêm trong rừng. 

Cậu bé Casey nói với cảnh sát mình sống sót nhờ sự giúp đỡ và bầu bạn của một con gấu đen. Cậu bé kể lại câu chuyện với dì của mình, bà Breanna Hathaway.

"Thằng bé nói rằng nó đã chơi với con gấu trong hai ngày. Chúa đã gửi cho nó một người bạn để giữ nó an toàn. Chúa thật tốt. Phép màu đã xảy ra", Breanna Hathaway viết trong bài đăng trên Facebook.

Chuyen cau be 3 tuoi duoc gau cham soc 'co the la tuong tuong' hinh anh 1
Các tờ rơi đăng thông tin của cậu bé Casey Hathaway. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, ông Chris Servheen, chuyên gia kỳ cựu về gấu đồng thời là nhà nghiên cứu tại Đại học Montana (Mỹ), cho biết dù đây có vẻ là trường hợp thú vị về tình bạn theo phong cách "câu chuyện rừng xanh", câu chuyện cũng có khả năng là bịa đặt.

"Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự xảy ra, loài gấu thường không làm vậy. Gấu hoang không phải bạn của con người. Tôi không muốn nói rằng cậu bé nói dối, rõ ràng cậu bé đã chứng kiến những điều như vậy, và có thể Casey có một con gấu bông ở nhà. Nhưng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy vụ việc như vậy từng xảy ra. 

Cũng có vài trường hợp về tình bạn giữa người và gấu, tuy nhiên đó thường là những con gấu bị giam cầm được nuôi dưỡng bởi người quản lý. Ví dụ, vào năm 2016, đoạn video cho thấy chú gấu Jimbo đứng thẳng trên hai chân sau và âu yếm Jim Kowalczik, giám đốc trung tâm động vật hoang dã ở New York. 

Chuyen cau be 3 tuoi duoc gau cham soc 'co the la tuong tuong' hinh anh 2
Chuyên gia Chris Servheen cho rằng gấu hoang dã thường không tiếp cận con người. Ảnh: Getty. 

Tuy nhiên, gấu hoang dã lại rất khác do ác cảm tự nhiên của loài vật này với con người. Những con gấu hoang có thể đột nhập vào nhà hoặc tấn công người. Với khứu giác nhạy hơn bảy lần so với chó săn, con gấu có thể đánh hơi thấy Casey từ trước khi nhìn thấy cậu bé và rời khỏi khu vực đó. 

"Dù là người lớn đến đâu, gấu vẫn rất sợ con người. Những con gấu tiếp cận con người thường bị giết, vì vậy chúng chọn cách tránh xa. Lý do duy nhất khiến con gấu đến gần đứa trẻ là để săn mồi, dù gấu đen rất hiếm khi săn con người và rõ ràng điều này không xảy ra với cậu bé", ông Servheen nói. 

"Trong trường hợp được con người nuôi dưỡng, gấu có thể được thuần hóa giống như chó. Nhưng gấu hoang lại rất khác. Tôi không muốn nói xấu cậu bé nhưng tôi cho rằng Casey đã tưởng tượng ra câu chuyện. Con gấu không cảm thấy thương xót cậu bé khi ở đó một mình. Nhưng nếu cậu bé cảm thấy thoải mái khi được một loài động vật hoang dã dõi theo thì cũng tốt. Dù gì đó là điều đã giúp cậu bé sống sót", ông Servheen nói thêm. 

Shares:
Facebook chat

Gấu bông theo yêu cầu

Gấu bông theo yêu cầu

Gấu bông theo yêu cầu